Triết lí giáo dục

GIÁO DỤC NIỀM TIN

Học để biết mình có giá trị

Đây là triết lí cơ bản trong quá trình giáo dục của Khải Minh. Triết lí niềm tin sẽ quyết định về phương pháp và hình thức giáo dục trong nhà trường. Chúng tôi tin tằng bất cứ trẻ nào cũng có khả năng, bất cứ trẻ nào cũng mang trong mình những giá trị để có thể sống hạnh phúc và biết cống hiến cho cộng đồng. Theo đó, trường học là nơi bình đẳng để mọi học sinh được hưởng những cơ hội như nhau. Từng trẻ được tự do phát triển cá tính, nguyện vọng và tài năng của bản thân.

Chính vì đặt niềm tin ở các em nên học sinh ở Khải Minh học về tự do gắn liền với tôn trọng và trách nhiệm. Chúng tôi hiểu rằng bó buộc trẻ trong những cuốn sách chỉ khiến cho sức tưởng tượng và sáng tạo của trẻ bị giới hạn. Đó là lí do các chương trình học ở Khải Minh rất giàu tính trải nghiệm, kích thích sự phát hiện, khuyến khích trẻ đưa ra tất cả những ý kiến “xung quanh một câu hỏi”.

Tự do đi kèm với tôn trọng khiến trẻ được giữ quan điểm cá nhân nhưng đồng thời cũng tôn trọng ý kiến của người khác. Các thầy cô ở Khải Minh luôn nói với học sinh: Các em được quyền không làm những gì mà mình không thấy thích nhưng không được ép người khác phải giống mình. Ở Khải Minh, thầy cô cũng thường xuyên lắng nghe ý kiến của học sinh. Việc giáo việc thẳng thắn thừa nhận: Cô chưa tìm hiểu kĩ/ Cô nhầm lẫn là chuyện hết sức bình thường.

GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC – NHÂN BẢN THỰC TIỄN

Học để khởi tâm tươi sáng

Đây là triết lí xuyên suốt trong quá trình giáo dục ở Khải Minh. Triết lí này hướng đến việc Nhà trường tạo ra những sản phẩm người học cân bằng được ba yếu tố cần thiết để bước vào cuộc sống sau này, bao gồm: Tính cách cá nhân (tính cách, thái độ, các mối quan hệ, nhân cách); Tính chuyên nghiệp (khả năng tư duy) và tính thực tiễn (cách thức vận dụng và khả năng sáng tạo). Với mô hình đó, mỗi học sinh trong Nhà trường được giáo dục toàn diện cả về trí tuệ, đạo đức và thể chất. Nhà trường là nơi giúp trẻ phát triển lành mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Ở Khải Minh, những bài học đều gắn với tình yêu thương. Các em học cách giúp đỡ, học cách kết bạn, học cách bày tỏ lòng biết ơn. Tất cả các hoạt động trong Nhà trường đều nhằm vào mục tiêu phát triển hài hòa và tối đa năng lực tiềm ẩn bên trong học sinh. Đồng nghĩa với điều đó, các giá trị cốt lõi của Nhà trường đều hướng tới việc cổ vũ tính nhân văn, lòng vị tha, kích thích lòng hướng thượng, cổ vũ sự sáng tạo, tôn trọng sự khác biệt của mỗi học sinh.

Những triết lí giáo dục này thấm đẫm trong từng bài học, từng cử chỉ làm gương, từng lời nói, cách ứng xử của đội ngũ nhân viên nhà trường với học sinh. Triết lí giáo dục với Khải Minh không phải để trưng lên cho “sang”, cho đẹp. Mà âm thầm như những hạt mưa phùn, mỗi ngày giúp cho từng “bông hoa” hé nở với sự rạng rỡ và hân hoan. Vì mỗi học sinh đều đẹp theo một cách khác nhau!

Trường Tiểu học Khải Minh – Học để khởi tâm tươi sáng!

Đăng ký