6 sai lầm phổ biến của cha mẹ khi nuôi dạy con

Series “Cha mẹ thông thái” cùng cô Phan Hồ Điệp
▪️ Sai lầm #1: Phục vụ con cái của chúng ta. Con được sinh ra để được yêu thương chứ không phải được phục vụ. Vì vậy, khi bố mẹ coi con như trung tâm của vũ trụ, trẻ sẽ trở nên vô tâm và ích kỉ.
▪️ Sai lầm #2: Coi thành tích của con là “huy chương” trên ngực cha mẹ. Điều này khiến bạn bị lẫn lộn giữa hạnh phúc của con và của bản thân. Nó làm bạn căng thẳng, đặt kì vọng cao và làm rạn nứt mối quan hệ giữa bạn với con.
▪️ Sai lầm #3: Muốn trở thành “người giám sát” của con: Bạn mong muốn kiểm soát mọi điều: học hành, ăn uống, nghỉ ngơi, bạn bè, tình yêu, chi tiêu… và không ngừng lo lắng về những điều đó của con.
▪️ Sai lầm #4: Quên hành động cần đi đôi với lời nói. Cách bạn xử lý sự từ chối và nghịch cảnh … cách bạn đối xử với bạn bè và người lạ … cách bạn học hỏi, cách bạn nói năng… đều tác động đến con. Nếu muốn con trở nên tuyệt vời, bạn cũng cần phải hướng tới những điều tuyệt vời.
▪️ Sai lầm #5: Chỉ nhìn nhận con ở thời điểm hiện tại. Chúng ta biết rằng điều quan trọng ở tuổi 25, 30 và 40 không phải là con đã từng ném bóng đá bao xa, hay liệu con có nghịch ngợm không, mà là cách con đối xử với người khác và suy nghĩ của con về bản thân. Nên hãy nhìn rộng dài hơn để đặt niềm tin vào con và cũng từ đó phát huy những điểm mạnh ở con.
▪️ Sai lầm #6: Bỏ lỡ điều kỳ diệu của tuổi thơ: một ngày nào đó, chiếc bàn nhà bạn không còn màu vẽ, cửa sổ không bị bôi lem và nhà sẽ yên tĩnh. Đó là khi con lớn. Vì thế hãy tận hưởng khi con bạn cười ré lên trước khi đi ngủ, mơ mộng và ngốc nghếch. Hãy để con được nhỏ bé và tận hưởng tuổi thơ duy nhất mà con được ban tặng.
(Series “Cha mẹ thông thái” cùng cô Phan Hồ Điệp)
Trường Tiểu học Khải Minh – Học để khởi tâm tươi sáng!

Đăng ký