3 Lợi ích khi đánh giá năng lực online

Điều mà chúng ta băn khoăn khi đánh giá trực tuyến là tính hiệu quả và công bằng của nó. Nhiều người cho rằng online chỉ là một giải pháp tạm thời trong điều kiện ứng phó với dịch bệnh. Tuy nhiên không thể phủ nhận đánh giá online có những ưu điểm, lợi ích mà phương pháp đánh giá truyền thông không thể có được. Sau đây là 3 ưu điểm của hình thức đánh giá này:
1. Tiện lợi cho phụ huynh và học sinh
Một trong những lợi ích dễ nhận thấy nhận của hình thức đánh giá này là tiện lợi. Học sinh chỉ cần sử dụng máy tính kết nối internet để có thể tham gia đánh giá ngay tại nhà. Bố mẹ không cần phải sắp xếp thời gian để đưa con đến trường đánh giá, chờ đợi và đón con về.
2. Trao quyền tự chủ cho học sinh
Chúng ta có thể lo lắng về vấn đề học sinh sẽ “gian lận” trong khi làm bài đánh giá. Nhưng không phải rằng sứ mệnh của giáo dục là “trồng người”, nên chúng ta không chỉ chăm chăm vào phương pháp giám sát, cưỡng chế mà hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở các em học sinh.
Để việc tra cứu và tham khảo tài liệu của các em không còn là việc vi phạm quy chế kiểm tra – đánh giá, yêu cầu đề thi phải theo hướng mở nhằm đánh giá khả năng tư duy, giải quyết vấn đề, cũng như khả năng sáng tạo của các học sinh. Với những tiêu chí đánh giá này, vấn nạn học vẹt, học tủ còn tồn tại lâu nay trong nền giáo dục cũng sẽ dần được giải quyết.
3. An toàn khỏi dịch bệnh
Với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay thì việc tổ chức đánh giá tập trung tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Vì vậy đánh giá online là hình thức giúp học sinh và giáo viên không phải đối mặt với những rủi ro về sức khỏe.
Sau này dù dịch qua đi thì xu hướng đánh giá online có thể vẫn sẽ tiếp diễn theo sự chuyển dịch số hóa về mọi mặt, đặc biệt là giáo dục. Hình thức này có những ưu điểm mà nếu chúng ta biết cách tận dụng nó, chắc chắn sẽ mang lại những kết quả đột phá.
🎯 Đăng ký đánh giá năng lực đầu vào miễn phí cho học sinh tiểu học tại đây
Trường Tiểu học Khải Minh – Học để khởi tâm tươi sáng!

Đăng ký